Người thắp lửa đam mê Tin học cho học sinh trường làng

Mặc dù môn Tin học là môn học tự chọn ở cấp tiểu học nhưng với sự miệt mài, say sưa và tâm huyết giảng dạy của thầy Đoàn Thanh Hải, nhiều học sinh đã thích thú và đam mê với môn học này.

Say mê, tâm huyết với nghề

Sinh ra tại một làng quê nghèo ở thôn Tân Sơn, xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, cậu học sinh Đoàn Thanh Hải đã nỗ lực vượt khó vươn lên học tập để hiện thực hóa ước mơ trở thành thầy giáo.

Năm 2008, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật Vinh, thầy giáo trẻ Đoàn Thanh Hải được phân về công tác tại Trường Tiểu học Tùng Ảnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Yêu nghề, yêu môn học, với chất trẻ và bầu nhiệt huyết dâng tràn, thầy đã say mê nghiên cứu các tiện ích và phần mềm Tin học để phục vụ dạy học, nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Tin học và các môn học khác. Kết quả của những tháng ngày say sưa tìm tòi, nghiên cứu của thầy đã nở hoa, đã chắt cho đời những giọt mật thơm.

 

Thầy giáo Đoàn Thanh Hải tham dự vòng chung khảo Cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018”

 

Năm học 2016-2017, thầy Đoàn Thanh Hải đoạt giải Nhất trong cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử Elearning cấp tỉnh do Sở GDĐT Hà Tĩnh tổ chức.

Đặc biệt, năm học 2018-2019, dự án phần mềm “Cùng em học an toàn giao thông” trên nền tảng Scratch của thầy đã vượt qua hơn 400 công trình, sáng kiến của cả nước lọt vào vòng chung khảo cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018” và là một trong 14 sản phẩm được vinh danh tại cuộc thi.

Cũng trong năm học này, thầy vinh dự được Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam chứng nhận là 1 trong 7 giáo viên của cả nước có đóng góp tích cực trong “Chiến dịch giờ lập trình”.

Thắp lửa đam mê cho học sinh

Mặc dù môn Tin học là môn học tự chọn ở cấp tiểu học nhưng với sự miệt mài, say sưa và tâm huyết giảng dạy của thầy Hải, nhiều học sinh đã thích thú và đam mê với môn học này.

Là giáo viên dạy Tin học ở trường làng nhưng năm học nào thầy cũng có học sinh đạt giải cao trong hội thi Tin học trẻ cấp huyện và cấp tỉnh.

Từ năm học 2014-2015 đến năm học 2018-2019, đã có 17 lượt học sinh do thầy bồi dưỡng đạt giải cao tại hội thi Tin học trẻ cấp huyện và cấp tỉnh.

Đặc biệt, năm học 2018-2019, thầy có 2 học sinh đạt giải Nhất và Nhì trong hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh; trong đó, có 1 em đại diện cho tỉnh Hà Tĩnh tham dự kì thi Tin học trẻ cấp quốc gia. Năm 2019-2020, thầy có 2 học sinh đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia trong kì thi lập trình toán học toàn cầu GMCC 2020 do Liên minh Đổi mới Tư duy Thế giới tổ chức.

Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay đánh bay Covid", bằng tình yêu nghề, trong những ngày học sinh tạm nghỉ không đến trường do dịch Covid-19, thầy đã hướng dẫn các em học sinh trong câu lạc bộ Tin học của trường sử dụng ngôn ngữ lập trình Mblock 5 (ngôn ngữ lập trình dành cho học sinh tiểu học) và ứng dụng STEM trong môn Tin học chế tạo thành công máy sát khuẩn tay tự động.

Thầy giáo Đoàn Thanh Hải cùng học trò tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2019

Khi được hỏi về vai trò của thầy trong thành công của trò, thầy Hải cười hiền chia sẻ: “Tin học là môn học tưởng chừng như đơn giản, khô khan nhưng thực tế lại là một kho tàng tri thức sáng tạo trong thời đại cách mạng công nghiệp toàn cầu hóa, giúp học sinh thích ứng và hòa nhập xã hội hiện đại.

Là một giáo viên dạy môn Tin học ở cấp tiểu học, tôi chỉ mong được đặt những viên gạch đầu tiên, thắp lên ngọn lửa đam mê và khám phá tin học cho các em”.

Rất khiêm tốn, không nhận thành công về phần mình, tất cả vì học sinh thân yêu đó là những đức tính hết sức đáng quý ở thầy giáo trẻ Đoàn Thanh Hải. Cảm ơn thầy đã mang lại niềm vui, niềm tự hào cho ngành Giáo dục Hà Tĩnh. Thành công hôm nay của thầy và các học trò đã truyền cảm hứng cho nhiều giáo viên và học sinh Hà Tĩnh trên con đường thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo. Chúc thầy luôn giữ ngọn lửa đam mê và dâng cho đời nhiều “giọt mật” thơm nữa!